Lăng Bác – những kinh nghiệm bỏ túi khi viếng Lăng

#LăngChủtịch Hồ Chí Minh (còn gọi là Lăng Bác), Lăng Bác là nơi đặt thi hài của Bác Hồ. Lăng Bác chính thức được khởi công ngày 2-9-1973 tại lễ đài cũ giữa quảng trường Ba Đình lịch sử – nơi Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945.

Đây cũng là địa điểm thu hút đông đảo du khách trong dịp lễ Quốc khánh 2-9, diễn ra những hoạt động, lễ nghi trọng đại.
Bạn đang có dự định tham quan Lăng Bác trong dịp lễ Quốc khánh sắp tới, những chưa biết di chuyển như thế nào, giờ mở cửa, những hoạt động và lưu ý… Vậy hãy cùng tham khảo một số hướng dẫn tham quan Lăng Bác dịp lễ 2-9 đầy đủ và chi tiết dưới đây nhé.
Giờ mở cửa đón tiếp tham quan Lăng Bác:
Lăng Bác mở cửa những ngày nào? Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.
+ Mùa hè (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):
Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút. Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ. Buổi sáng: từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút; Buổi chiều: từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút.
+ Mùa đông (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):
Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ. Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút. Buổi sáng: từ 8 giờ đến 11 giờ. Buổi chiều: từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút.
Ngày 19-5, 2-9 và Mùng 1 Tết Nguyên Đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phương tiện di chuyển tới Lăng Bác:
bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy hoặc đi xe bus rất thuận tiện:

+ Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân các bạn đi theo đường Tràng Thi tới ngã ba thì rẽ ra Điện Biên Phủ. Đi dọc đường Điện Biên Phủ là tơi quảng trường Ba Đình. Để gửi xe vào lăng các bạn lưu ý ngã ba rẽ trái sang Lê Hồng Phong (qua đoạn giao cắt Điện Biên Phủ – Hoàng Diệu tầm 20m), đi thẳng theo đường Lê Hồng Phong là tới đường Ngọc Hà, đầu đường Ngọc Hà chính là lối vào tham quan Lăng Bác.
Các bạn có thể gửi xe tại: Đường Ông Ích Khiêm, đối diện Bộ Tư lệnh Lăng Bác. Đường Ngọc Hà, cổng vào bảo tàng Hồ Chí Minh.
+ Phương tiện công cộng (Xe bus): Các tuyến xe bus đi qua Lăng Bác bạn có thể tham khảo:
Xe dừng lại ở số 18A Lê Hồng Phong (từ điểm này đến lăng Bác gần nhất):
Xe số 09: Hướng đi: Bờ Hồ – Cầu Giấy – Bờ Hồ. Xe số 18: Hướng đi: Bách Khoa – Long Biên – Chùa Bộc – Bách Khoa. Xe số 33: Hướng đi: Xuân Đỉnh – Bến xe Mỹ Đình.
Xe dừng lại ở số 34 – 36 Hoàng Diệu:
Xe số 22: Hướng đi: Bến xe Gia Lâm – Viện 103. Xe số 33: Hướng đi: Xuân Đỉnh – Bến xe Mỹ Đình. Xe số 45: Hướng đi: Nam Thăng Long – Times City. Xe số 50: Hướng đi: Long Biên – Sân vận động quốc gia.
Xe dừng lại ở đối diện tượng đài Bắc Sơn:
Xe số 22: Hướng đi: Viện 103 – Bến xe Gia Lâm. Xe số 33: Hướng đi: Bến xe Mỹ Đình – Xuân Đỉnh. Xe số 45: Hướng đi: Times City – Nam Thăng Long. Xe số 50: Hướng đi: Sân vận động quốc gia – Long Biên.
Riêng xe số 09 hướng đi Cầu Giấy – Bờ Hồ, có điểm dừng ở 91 – 93 Lê Hồng Phong, từ đây bạn có thể đi bộ sang đường Ngọc Hà để vào tham quan Lăng Bác.
Những điểm tham quan quanh lăng Bác.
Quảng trường Ba Đình Phủ Chủ tịch Ao cá và nhà sàn Bác Hồ Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột. Khu vực lân cận lăng Bác: Hoàng thành Thăng Long (cách khoảng 500m) Hồ Tây – Chùa Quán Thánh (cách khoảng 500m) Cột cờ Hà Nội (cách khoảng 500m) Văn Miếu – Quốc Tử Giám (cách khoảng 700m)
Hành trình tham quan Lăng Bác: Lăng Bác –> Nhà sàn, ao cá Bác Hồ –> Bảo tàng Hồ Chí Minh –> Chùa Một Cột.
Vào thăm Lăng Bác như thế nào? Từ cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh, số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, các bạn đi theo hướng dẫn của ban quản lý Lăng Bác hoặc theo dòng người vào viếng Lăng Bác. (Lưu ý, thường bảo vệ sẽ cho người vào lăng theo đoàn nhỏ và với một số lượng người nhất định, nếu bạn đi theo đoàn đông người có thể đăng ký riêng với ban quản lý lăng).
Khi vào bên trong lăng, các bạn đi theo hướng của biển chỉ dẫn. Chỉ có một hướng duy nhất ra ngoài, bạn sẽ ra cửa khác, từ cửa này bạn có thể đi tới phủ Chủ Tịch và ao cá Bác Hồ. Từ khu nhà sàn, các bạn đi theo sự hướng dẫn của ban quản lý lăng để tiếp tục tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh – nơi tập trung trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời và con người Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trên đường tham quan các bạn có thể dừng để tham quan chùa Một Cột, ngôi chùa có kiến trúc độc đáo được xác lập kỷ lục: “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất”.
Lưu ý khi tham quan Lăng Bác
Khi tham quan Lăng Bác, bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây:
Về trang phục phải lịch sự, nghiêm túc không mặc quần áo quá ngắn hoặc phản cảm vào lăng. Nếu vi phạm điều này bạn sẽ không được vào lăng. Về hành vi, thái độ: Lịch sự, văn minh, không gây ồn ào, giữ trật tự, đi nhẹ và phải xếp hàng theo thứ tự. Nếu không muốn phải xếp hàng viếng lăng, các bạn nên tới Bộ Tư Lệnh lăng xin giấy phép đặc cách trước ngày đi 2 – 3 ngày. Đối với giá vé người Việt Nam không mất vé vào. Khách nước ngoài mất khoảng 25.000đ vé vào thăm bảo tàng và khoảng 25.000đ vé vào thăm khu nhà sàn Bác Hồ. Không cho trẻ em dưới 3 tuổi vào trong lăng. Gửi hành lý theo quy định và sắp xếp của ban quản lý lăng. Không gửi đồ ăn uống, trang sức, điện từ, kim loại… vì sẽ không được phép gửi đồ. Không chụp hình, ghi hình ở các khu vực cấm, đặc biệt là khu vực bên trong lăng.
#Lăng_bác#Viếng_Lăng_Bác