Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát lớn thành phố Hà Nội – Nhà hát mang nhiều dấu ấn lịch sử tại trung tâm thủ đô Hà Nội này là địa điểm tổ chức những chương trình nghệ thuật lớn của nhiều ca nhạc sĩ, nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu Việt Nam. Du khách có thể chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt vời của Nhà hát Lớn Hà Nội hay mua vé vào xem một trong những chương trình biểu diễn thường xuyên được tổ chức để có thể tận mắt thấy hết nội thất tráng lệ của nhà hát. 

Chính quyền thực dân Pháp xây dựng nhà hát vào thập niên đầu của thế kỷ 20. Công trình mang phong cách kiến trúc Phục Hưng này được xây dựng theo nguyên mẫu Cung Garnie – một trong 2 nhà hát opera nổi tiếng của Paris – và là một trong những địa danh kiến trúc nổi tiếng nhất của thành phố. Nhà hát hiện vẫn hoạt động và là nơi tổ chức biểu diễn của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam lẫn nước ngoài.

Nhà hát Lớn có giá trị lịch sử, kiến trúc rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân Hà Nội. Trong giai đoạn đầu sau ngày Độc lập, nhà hát là nơi tổ chức các buổi họp Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong khi đó, khu vực quảng trường quanh nhà hát từng là những chiến trường khốc liệt giữa Việt Minh và quân đội Pháp, Nhật.

Hãy đến vào ban ngày để có thể chiêm ngưỡng kiến trúc thuộc địa điển hình của nhà hát. Đi dọc quanh khu sân vườn mênh mông trước nhà hát để ngắm nhìn trọn vẹn từ mọi góc của tòa kiến trúc to lớn, bề thế với những đường nét kiến trúc Gothic và tân cổ điển xen kẽ này.

Tiếc là khách chỉ có thể vào trong nhà hát khi mua vé xem một chương trình biểu diễn nào đó. Tuy bản thân nhà hát đã là một công trình kiến trúc tuyệt vời, chỉ khi đắm mình trong một chương trình biểu diễn trong nhà hát, khán thính giả mới thật sự có thể tận hưởng hết sự tuyệt mĩ trong thiết kế. Ngày nay, Nhà hát Lớn Hà Nội là nơi tổ chức cả các chương trình nhạc kịch opera Pháp và Ý cổ điển lẫn những vở kịch Việt Nam. Và dĩ nhiên không thể thiếu những buổi biểu diễn ballet hay các chương trình của những đoàn nghệ thuật truyền thống tại nhà hát sức chứa 600 chỗ này. Nhớ lên kế hoạch sớm vì vé các chương trình nghệ thuật tại đây thường bán rất chạy.

Nhà hát Lớn Hà Nội nằm tại Quảng trường Cách mạng tháng 8. Rất dễ dàng tìm thấy nhà hát bề thế ngay trên phố. Không có vé vào cửa tham quan nhà hát và khách chỉ có thể vào trong nhà hát khi mua vé các chương trình biểu diễn được tổ chức tại đây.

Nguồn: internet